Làm thêm khi du học Hà Lan

Làm thêm ở Hà Lan

Trang giới thiệu việc làm Undutchables

Hà Lan là một điểm đến học tập hàng đầu bởi nhiều lý do. Số lượng sinh viên nước ngoài đến đây học tập năm sau cao hơn năm trước. Hà Lan có 10 trường đại học nằm trong top 200 trường hàng đầu thế giới, đào tạo nhiều chương trình học tập phù hợp với yêu cầu của sinh viên quốc tế. Ở đây có nhiều khóa học bằng tiếng Anh nên không cần thiết phải học tiếng Hà Lan để du học như các quốc gia khác.

Nhiều đại học Hà Lan nằm trong nhóm đầu các trường đào tạo nổi trội về truyền thông, kiến trúc, kỹ sư dân dụng cũng như khảo cổ học. Hà Lan nằm trong nhóm những quốc gia có học phí vừa phải. Học phí dao động từ 5.000 – 8.000 euro ở bậc đại học và từ 9.000 – 20.000 euro ở bậc thạc sĩ. Có nhiều học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên nước ngoài.

Sinh viên quốc tế được phép làm thêm trong thời gian học tập ở Hà Lan. Sinh viên thường tìm kiếm việc làm với mục đích kiếm thu nhập giúp trang trải một phần chi phí học tập. Nhiều sinh viên đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm làm việc, điều này giúp họ dễ dàng tìm kiếm một công việc tốt sau khi hoàn tất khóa học.

Giấy phép làm việc

Tuy nhiên tùy theo quốc tịch của du học sinh mà có những quy định khác nhau. Sinh viên trong cộng đồng chung châu Âu (trừ Croatia) được phép làm thêm mà không cần phải xin giấy phép lao động và không bị giới hạn số giờ làm thêm mỗi tuần. Sinh viên ngoài khu vực châu Âu như sinh viên Việt Nam được phép làm thêm nhưng phải tuân theo những quy định bên dưới:

– Xin giấy phép làm việc: Sinh viên Việt Nam muốn làm thêm tại Hà Lan phải có giấy phép làm việc mới được xem hợp pháp. Nhà tuyển dụng phải xin giấy phép làm việc cho bạn và được tổ chức cấp phép UWV Werkbedrijf đồng ý, bạn sẽ được làm việc tối đa 10 giờ/tuần trong suốt năm học và toàn thời gian trong những tháng hè (tháng 6, 7 và 8).

Để xin giấy phép lao động bạn phải cung cấp bản sao giấy phép cư trú du học sinh và giấy xác nhận trình trạng học tập của trường. Đơn xin phép sẽ được xử lý trong vòng 5 tuần.

– Không cần giấy phép làm việc: Bạn không cần phải xin giấy phép làm việc nếu trong quá trình học tập có khóa thực tập mà thực tập là một phần trong khóa học. Nhà trường và người chủ doanh nghiệp sẽ ký kết hợp đồng thực tập nên bạn không cần phải xin phép.

Làm việc không phép nếu bị phát hiện sẽ bị phạt rất nặng.

Bảo hiểm

Để làm việc ở Hà Lan bạn phải mua bảo hiểm sức khỏe công cộng Hà Lan. Trong tiếng Hà Lan được gọi là basiszorgverzekering, bảo hiểm này nhằm bảo đảm quyền lợi của bạn chẳng may bạn gặp vấn đề về sức khỏe cũng như kiểm soát việc làm của sinh viên quốc tế. Những bảo hiểm từ những nhà cung cấp khác không bảo hiểm đầy đủ và không đáp ứng yêu cầu này sẽ bị phạt rất nặng.

Thuế thu nhập và an ninh xã hội

Bạn phải đóng thuế thu nhập cho bất kỳ số tiền nào kiếm được trong quá trình học tập ở Hà Lan. Bạn sẽ phải đóng thuế an ninh xã hội cho thu nhập kiếm được mỗi tháng. Thuế này dùng để chi trả cho bạn trong trường hợp chẳng may gặp tai nạn lao động. Khi đến Hà Lan bạn sẽ được cấp tự động BSN (số dịch vụ công dân) tương đương với số an ninh xã hội dùng để liên lạc với chính quyền sở tại. Phụ thuộc vào mức lương của bạn, số thuế này có thể chiếm 1/3 thu nhập.

Xin lưu ý một số học bổng cũng được xem là thu nhập và phải chịu thuế.

Nơi tìm việc làm

Có nhiều công ty giới thiệu việc làm gọi là uitzendbureaus trong tiếng Hà Lan. Hai công ty phổ biến là Randstad có văn phòng toàn cầu và Undutchables tổ chức nhỏ hơn giúp người không nói tiếng Hà Lan tìm việc.

Sinh viên cũng có thể tìm việc ở các hội chợ việc làm diễn ra vài lần trong năm được tổ chức bởi các trường đại học. Các văn phòng quốc tế tại các trường đại học cũng có thông tin về việc làm.

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm việc ở những trang web giới thiệu việc làm tại Hà Lan sau đây:

international.monsterboard.nl
jobs.expatica.com
iamexpat.nl
undutchables.nl
togetherabroad.nl
dutchisnotrequired.nl
jam-nhtv.nl

ĐƠN VỊ HỖ TRỢ DU HỌC HÀ LAN TẠI VIỆT NAM
Vp Hà Nội: 260 - 262 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng - (024) 7108 8896 / 0945 555 628
Vp Đà Nẵng: 186A Lê Duẩn, Quận Hải Châu - (0236) 388 7087 / 360 6968
Vp Tp.HCM: 163 Nguyễn Văn Trỗi, P.11, Q. PN - (028) 3846 2468 / 0908 558 959
Facebook: facebook.com/duhochalan.vn

Leave a Reply

Tư vấn trực tiếp