-->

Du học Hà Lan: “Bách khoa toàn thư” về du học Hà Lan 2024 & những hiểu biết cần thiết về “xứ hoa Tulip”


VIET GLOBAL
với kinh nghiệm 19 năm tư vấn và tuyển sinh du học Hà Lan, sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan cũng như cận cảnh hơn về du học Hà Lan năm 2024. Những nét đặc trưng thú vị của đất nước Hà Lan cùng toàn bộ thông tin tiêu điểm về chương trình du học đều đã được tổng hợp ở bài viết dưới đây.

Hà Lan – đất nước nổi tiếng với những cánh đồng hoa Tulip bạt ngàn

Hà Lan nằm ở Tây Âu. Đây là quốc gia có chất lượng cuộc sống và chỉ số hạnh phúc hàng đầu thế giới. Hà Lan được đánh giá là nhà nước phúc lợi hào phóng, cung cấp chăm sóc y tế phổ quát, giáo dục công và hạ tầng tốt.

Trong thời kỳ hoàng kim kéo dài phần lớn trong thế kỷ 17, Hà Lan là một trong các cường quốc hàng hải và kinh tế trọng yếu của thế giới. Đến nay, Hà Lan vẫn giữ vai trò đặc biệt trong nền kinh tế Châu Âu qua nhiều thế kỷ. Khoa học, quân sự và nghệ thuật của Hà Lan thuộc nhóm được tôn vinh nhất thế giới.

Khoảng 1/4 diện tích của Hà Lan nằm dưới mực nước biển, gần 17% diện tích đất liền quốc gia được cải tạo từ biển và hồ. Hà Lan chú trọng công tác trị thủy và dẫn đầu về công nghệ kỹ thuật trong lĩnh vực này. Dự án Deltawerken nhằm bảo vệ quốc gia khỏi lụt trong tương lai, được Hiệp hội Kỹ sư dân dụng Mỹ đánh giá là một trong 7 kỳ quan của thế giới hiện đại.

Từ đầu thế kỷ 19, Hà Lan là quốc gia quân chủ lập hiến và sau đó áp dụng thể chế dân chủ đại nghị với hệ thống đa đảng. Hà Lan thu hút sinh viên và cư dân quốc tế với hơn 160 quốc tịch đến học tập, làm việc, sinh sống.

Đất nước Ha Lan Hà Lan là quốc gia có chất lượng cuộc sống và chỉ số hạnh phúc hàng đầu thế giới


Kinh tế

Nền kinh tế Hà Lan đứng thứ 17 thế giới về quy mô GDP, thuộc Top 10 quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới dù diện tích nhỏ. Tự do kinh tế ở mức độ cao, tính cạnh tranh đứng thứ 4 thế giới, thuộc Top 5 về chỉ số sáng tạo toàn cầu GII.

Amsterdam là thủ đô tài chính và kinh doanh của Hà Lan với sàn giao dịch chứng khoán lâu đời nhất thế giới. Cảng Rotterdam là cảng quốc tế lớn nhất Châu Âu. Nhiều công ty Hà Lan nổi tiếng và có quy mô quốc tế như Unilever, Heineken, ING, AKZO, Philips, ASML...

Các lĩnh vực dẫn đầu của kinh tế Hà Lan gồm:

 • Đóng tàu
 • Nông – ngư nghiệp
 • Thương mại
 • Ngân hàng
 • Hóa chất
 • Chế tạo máy
 • Hàng điện tử
 • Du lịch ...

Tôn giáo

Hà Lan đa dạng tôn giáo như Công giáo, Tin lành, Hồi giáo, Phật giáo... Ngoài ra, hơn 40% người dân Hà Lan cho biết không theo tôn giáo nào. Một số trường đại học Hà Lan dành riêng không gian cho các hoạt động tôn giáo của sinh viên.

Luật pháp

Với uy tín quốc tế và truyền thống uyên bác về pháp luật, Hà Lan là nơi đặt trụ sở của nhiều tòa án quốc tế như Tòa án trọng tài thường trực, Tòa án công lý quốc tế... Pháp luật Hà Lan không quá nghiêm khắc như nhiều quốc gia khác như không có án tử hình, mức án cao nhất là chung thân và cũng rất ít khi được áp dụng. Hà Lan hợp pháp hóa mại dâm, an tử và hôn nhân đồng giới.

Tỷ lệ tội phạm ở Hà Lan rất thấp, đến nỗi 19 nhà tù đã phải đóng cửa vì thiếu tù nhân năm 2009. Tỷ lệ tội phạm là một chỉ số liên quan đến chỉ số giá tiêu dùng và được cập nhật 2 năm một lần.

Một số lưu ý với sinh viên du học Hà Lan để tránh vi phạm pháp luật:

– Đến Hà Lan, bạn phải đến cơ quan địa phương để đăng ký địa chỉ nhà ở vào hệ thống kiểm soát dân số. Hà Lan quy định số người ở tối đa tại một địa chỉ. Vì vậy, khi có ý định ở ghép để tiết kiệm chi phí, bạn cần tìm hiểu số người được phép ở nơi đó để tránh vi phạm.

– Sinh viên làm thêm phải có giấy phép do chủ lao động đăng ký, giấy phép cư trú còn hiệu lực, bảo hiểm y tế Hà Lan, tự đăng ký số dịch vụ công dân. Các bạn chỉ được làm tối đa 16 giờ/tuần trong học kỳ và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Sinh viên làm thêm phải khai và nộp thuế thu nhập, ssau này sẽ được hoàn lại theo quy định.

– Sinh viên phải có bảo hiểm y tế để chi trả cho các dịch vụ khám bệnh và chăm sóc sức khỏe.

– Sinh viên quốc tế tốt nghiệp các chương trình cấp bằng được phép ở lại Hà Lan 1 năm để tìm việc. Sau khi sống ở Hà Lan 5 năm liên tục, người nước ngoài và thành viên gia đình có thể nộp đơn xin giấy phép thường trú.

– Không sử dụng đồ uống có cồn trên đường phố, trừ khi đứng trước nhà bạn.

Ngôn ngữ

Tiếng Hà Lan và Frisia là ngôn ngữ chính thức của Hà Lan. Phần lớn người Hà Lan cũng nói tiếng Anh cùng một ngoại ngữ khác như tiếng Đức, tiếng Pháp.

Hà Lan cũng thường được xếp hạng số 1 về trình độ thông thạo tiếng Anh trong số 72 quốc gia sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Hệ thống giáo dục đại học Hà Lan cung cấp hơn 2.100 khóa học bằng tiếng Anh đa ngành cho các bậc học.

Ẩm thực

Hà Lan dẫn đầu thế giới về sản xuất thực phẩm đa dạng, dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe với mức giá phải chăng. Bên cạnh đó là những món ăn phản ánh văn hóa ẩm thực của Hà Lan như pho mát, bánh oliebollen, khoai tây chiên, thịt viên bitterballen, cá trích...

Để tiết kiệm chi phí và hợp khẩu vị hơn, sinh viên Việt Nam có thể tìm mua nguyên liệu tại các cửa hàng thực phẩm Việt Nam hoặc Châu Á để tự nấu ăn.

Các cửa hàng, siêu thị chỉ mở cửa tới 6 giờ tối hoặc muộn hơn một chút ở các thành phố lớn, không mở cửa vào Chủ nhật. Vậy nên sinh viên tự nấu ăn cần lưu ý để dự trữ thực phẩm đầy đủ.

Giao thông

Giao thông công cộng ở Hà Lan tiện lợi, nhưng khá đắt với “túi tiền” sinh viên nếu không dùng thẻ sinh viên để được giảm giá. Bạn có thể chọn xe buýt, xe điện, xe lửa... với bản chỉ dẫn, bản đồ khắp nơi.

Xe đạp là lựa chọn giúp tiết kiệm chi phí đi lại và rèn luyện sức khỏe. Xe đạp mới cũng đắt tiền, vì vậy bạn nên mua xe cũ với giá khoảng 100 EUR. Hà Lan xây dựng hạ tầng tốt và toàn diện cho việc đạp xe. Các tuyến đường nhộn nhịp đều dành phần đường riêng cho xe đạp. Cơ sở hạ tầng gửi xe đạp quy mô lớn, đặc biệt ở các thành phố lớn và nhà ga.

Người Hà Lan rất chuộng xe đạp, họ sở hữu khoảng 18 triệu xe đạp, cao hơn cả dân số 17 triệu người. Tuy nhiên, tình trạng mất cắp xe đạp vẫn thường xuyên diễn ra, bạn nên khóa xe và trông chừng cẩn thận.

Đất nước Ha Lan Hà Lan nổi tiếng với những thành phố thơ mộng đầy màu sắc

Hà Lan – điểm đến trên cả tuyệt hảo dành cho sinh viên quốc tế

1/ Nền giáo dục Top 10 thế giới

– Hà Lan sở hữu một trong những hệ thống giáo dục đại học lâu đời nhất (từ thế kỷ 16) và được đánh giá cao trên thế giới.

– Hệ thống giáo dục đại học thuộc Top 10 thế giới (theo Universitas 21 Ranking 2020).

– Có 7 trường đại học Nghiên cứu của Hà Lan thuộc Top 100 đại học tốt nhất thế giới (theo THE Ranking 2023). Song song đó, 41 trường đại học Khoa học Ứng dụng cũng được giới học thuật quốc tế đánh giá cao về chất lượng giảng dạy và sinh viên tốt nghiệp.

– Hà Lan nổi tiếng với thế mạnh đào tạo về:

 • Các trường đại học danh tiếng
 • Kỹ thuật (Cơ khí, Dân dụng, Điện...)
 • Truyền thông
 • Khoa học xã hội (Chính trị, Quan hệ quốc tế, Xã hội học, Tâm lý...)
 • Nông nghiệp
 • Logistics – Chuỗi cung ứng
 • Kinh doanh
 • Khoa học đời sống
 • Khoa học máy tính
 • Robotics ...

2/ Khóa học đa dạng, chi phí hợp lý

– Hơn 2.100 khóa học đa ngành ở bậc cử nhân và sau đại học giảng dạy bằng tiếng Anh, nhiều nhất trong số các quốc gia có tiếng mẹ đẻ khác tiếng Anh. Lĩnh vực đào tạo đa dạng và có tính thực tiễn cao.

– Chương trình đào tạo tại Hà Lan được thế giới đánh giá cao về chất lượng. Bằng cấp đầu ra có giá trị toàn cầu.

– Chi phí du học Hà Lan rất phải chăng. Trung bình học phí và sinh hoạt phí một năm học cử nhân khoảng 450 triệu đồng.

– Nguồn học bổng từ chính phủ Hà Lan và các trường đại học cho sinh viên quốc tế rất dồi dào và phong phú. Sinh viên thạc sĩ có cơ hội nhận học bổng đến 100%.

– Chứng minh tài chính du học Hà Lan vô cùng đơn giản, thủ tục hồ sơ không phức tạp.

3/ Cơ hội việc làm rộng mở

– Sinh viên tiếp cận nhiều cơ hội thực tập và việc làm nhờ mối quan hệ đối tác giữa các trường đại học Hà Lan và nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, dịch vụ hỗ trợ nghề nghiệp, kết nối và giới thiệu việc làm từ giảng viên...

– Sinh viên quốc tế được làm thêm 16 giờ/tuần trong học kỳ và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Các bạn được ở lại Hà Lan 1 năm sau khi tốt nghiệp. Hà Lan có nhu cầu nhân lực cao ở một số lĩnh vực.

– Hà Lan thuộc trong Top 3 các quốc gia sử dụng tiếng Anh thành thạo nhất thế giới. Nhiều doanh nghiệp Hà Lan và quốc tế chọn tiếng Anh là ngôn ngữ hoạt động. Vì vậy, không khó để bạn giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày và tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp tại đây.

– Hà Lan là nơi đặt trụ sở của rất nhiều công ty đa quốc gia và quốc tế như Unilever, Philips, Heineken, Royal Dutch Shell, ING, ASML, AKZO...

4/ Trải nghiệm cuộc sống tuyệt vời

– Hà Lan la một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về chất lượng cuộc sống và chỉ số hạnh phúc. Xã hội hiện đại, an toàn, không ngừng sáng tạo và đổi mới.

– Cởi mở, thân thiện và khoan dung là đặc trưng văn hóa Hà Lan. Chính vì thế ma đất nước này luôn chào đón cư dân quốc tế.

– Công dân từ hơn 160 quốc gia đến học tập, làm việc và sinh sống tại Hà Lan đã tạo nên bối cảnh đa văn hóa thú vị.

– Với vị trí “cửa ngõ Tây Âu” với kết nối giao thông thuận tiện đến các quốc gia Châu Âu lân cận, Hà Lan là điểm xuất phát dễ dàng để bạn khám phá khắp châu lục.

Du học Hà Lan Hà Lan là điểm đến lý tưởng hàng đầu dành cho sinh viên quốc tế

Phân cấp trong hệ thống giáo dục của Hà Lan

Hệ thống giáo dục Hà Lan bao gồm:

Giáo dục tiểu học kéo dài trong 8 năm (lớp 1 đến lớp 8) tại các trường tiểu học hoặc trường chuyên biệt. Vào cuối năm lớp 8, học sinh có thể lựa chọn lên trung học theo các hướng khác nhau.

Giáo dục trung học gồm giáo dục phổ thông (VMBO-T, HAVO hoặc VWO) và giáo dục trung cấp nghề (VMBO-bb/kb/gl) cho học sinh từ 12 đến 18 tuổi.

Giáo dục đại học gồm giáo dục định hướng nghiên cứu (WO) và giáo dục định hướng chuyên nghiệp (HBO).

Giáo dục bắt buộc từ 5 đến 16 tuổi với ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Hà Lan. Tuy nhiên, tiếng Anh đang ngày càng trở nên phổ biến ở tất cả các cấp học. Năm học bắt đầu từ tháng 8 kéo dài đến tháng 7 năm sau (có thể thay đổi theo từng vùng).

Hệ thống 10 điểm được dùng để đánh giá ở bậc giáo dục trung học, với điểm tối thiểu để qua môn là 6. Các trường đại học Hà Lan áp dụng Hệ thống Chuyển đổi và Tích lũy Tín chỉ Châu Âu (ECTS) với:

 • 1 tín chỉ = 28 giờ học
 • 60 tín chỉ = 1 năm học
 • 1 năm học = 42 tuần

Phân biệt các loại hình trường trong giáo dục đại học Hà Lan

1/ Đại học Nghiên cứu

 • Giáo dục để thực hiện công tác nghiên cứu trong môi trường học thuật hoặc chuyên nghiệp
 • Thời gian học cử nhân kéo dài 3 năm
 • Đào tạo cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ
 • Phong cách học tập: Chủ yếu cá nhân tự nghiên cứu, đọc nhiều tài liệu, trả lời câu hỏi “tại sao” cho các vấn đề

2/ Đại học Khoa học Ứng dụng

 • Giáo dục để làm nghề trong một lĩnh vực cụ thể như nông nghiệp, kỹ thuật, nhà hàng khách sạn, công nghệ thông tin...
 • Thời gian học cử nhân kéo dài 4 năm, gồm 1 năm thực tập
 • Chương trình đào tạo kết hợp đan xen giữa lý thuyết và thực hành, làm dự án
 • Đào tạo cử nhân và thạc sĩ
 • Phong cách học tập: Học dựa trên các dự án nhóm và cá nhân, liên hệ nhiều với thực tế, trả lời câu hỏi “làm thế nào” cho các vấn đề

3/ Viện giáo dục quốc tế

Cung cấp các khóa học sau đại học được thiết kế cho sinh viên quốc tế ở nhiều lĩnh vực. Chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh.

>> Xem thêm: Thông tin về một số trường đại học tiêu biểu ở Hà Lan

Giáo dục Hà Lan Hệ thống giáo dục đại học thuộc Top 10 thế giới

Khái quát các chương trình du học Hà Lan dành cho sinh viên quốc tế

1/ Khóa dự bị đại học (Foundation)

Chương trình dành cho các bạn chưa đủ điểm tiếng Anh theo yêu cầu đầu vào trực tiếp (chỉ đạt IELTS 5.0 – 5.5). Khóa học kéo dài 6 tháng hoặc 1 năm tùy vào trình độ tiếng Anh của bạn. Khóa học cũng bổ trợ những kiến thức quan trọng để bạn theo đuổi chuyên ngành trong chương trình cấp bằng chính khóa, cũng như rèn luyện các kỹ năng cần thiết để thích nghi với phong cách học tập tại Hà Lan. Bạn được học tập và sử dụng các tiện ích ngay tại khu học xá của trường đại học.

Tham gia khóa học dự bị còn là cơ hội để bạn làm quen với môi trường mới, tránh những rào cản về khác biệt văn hóa và học thuật có thể gây khó khăn cho quá trình học tiếp theo của bạn.

>> Xem thêm: Chương trình dự bị đại học chuyển tiếp vào các trường Top Hà Lan

2/ Khóa học ngắn hạn

Chương trình học ngắn hạn 1 tuần – 3 tháng gồm khóa học chuyên đề, chứng chỉ hoặc học hè. Bạn cũng cần đáp ứng yêu cầu về nền tảng học thuật và tiếng Anh để đăng ký.

3/ Chương trình chuyển tiếp (Top-up)

Chương trình dành cho các bạn đã hoàn tất một phần chương trình cử nhân tại Việt Nam, đủ điều kiện để tiếp tục theo học chương trình cử nhân tương ứng tại đại học Hà Lan. Thời gian học được rút ngắn.

4/ Chương trình cử nhân

Chương trình dành cho các bạn đã tốt nghiệp THPT, có trình độ tiếng Anh phù hợp. Thời gian học 3 – 4 năm, gồm 1 năm thực tập hoặc không (tùy vào trường đại học Ứng dụng hoặc Nghiên cứu).

5/ Chương trình thạc sĩ

Chương trình dành cho các bạn đã có bằng cử nhân, trình độ tiếng Anh phù hợp. Thời gian học 1 – 2 năm, yêu cầu kinh nghiệm làm việc hoặc không (tùy chương trình).

6/ Chương trình tiến sĩ

Các trường đại học Hà Lan có yêu cầu và thời hạn đăng ký riêng cho các chương trình tiến sĩ.

Điều kiện du học Hà Lan

1/ Về học thuật

Chương trìnhYêu cầu chung
Dự bị đại học
 • Tốt nghiệp THPT
 • IELTS 5.0 – 6.0
Cử nhân
 • Tốt nghiệp THPT
 • IELTS 6.0 trở lên
Thạc sĩ
 • Có bằng cử nhân ngành liên quan
 • IELTS 6.5 trở lên
 • Yêu cầu kinh nghiệm làm việc hoặc GMAT / GRE tùy chương trình

2/ Về tài chính

 • Đóng học phí năm đầu tiên cho trường
 • Có trong tài khoản ngân hàng số tiền tương đương 11.195 EUR để đảm bảo chi phí sinh hoạt 1 năm tại Hà Lan

Chi phi du học Hà Lan tự túc trong 1 năm

 Cử nhân Thạc sĩ 
Học phí255 triệu đồng/năm382 triệu đồng/năm
Sinh hoạt phí245 triệu đồng/năm245 triệu đồng/năm
Học bổng128 triệu đồng/năm128 triệu đồng/năm
Chi phí sau khi trừ học bổng372 triệu đồng/năm499 triệu đồng/năm


1/ Học phí

Chương trìnhHọc phí
Khóa tiếng Anh4.700 – 9000 EUR/khóa (6 tháng – 12 tháng)
Dự bị đại học12.500 – 17.500 EUR/khóa
Dự bị thạc sĩ5.500 – 9.600 EUR/khóa (6 tháng – 12 tháng)
Đại học7.600 – 15.000 EUR/năm
Sau đại học10.200 – 20.000 EUR/năm


2/ Sinh hoạt phí

Chính phủ Hà Lan yêu cầu sinh viên quốc tế cần đảm bảo ngân sách 932,87 EUR/tháng (thông tin cập nhật tháng 9/2022) để có thể học tập tại nước này. Ngân sách này bao gồm chi phí nhà ở, ăn uống, đi lại, giải trí…

Thống kê chi tiêu trung bình của du học sinh tại Hà Lan vào khoảng 700 – 850 EUR/tháng. Chi tiêu thực tế khi du học Hà Lan có thể thấp hơn hoặc cao hơn các số liệu trên tùy vào loại hình nhà ở, thành phố, nhu cầu và phong cách chi tiêu của bạn.

3/ Chi phí khác

 • Bảo hiểm y tế: 650 EUR/năm
 • Lệ phí visa: 207 EUR

Những cách hữu hiệu để tiết kiệm chi phí du học Hà Lan

1/ Lập kế hoạch chi tiêu phù hợp

Học cách tính toán và chi tiêu phù hợp với ngân sách sẽ giúp bạn không phải bận tâm quá nhiều về chi phí. Bạn có thể áp dụng nhiều cách sau để tiết kiệm chi phí:

 • Chọn ở thành phố nhỏ
 • Tìm chỗ ở gần trường hoặc chia sẻ chỗ ở
 • Di chuyển bằng xe đạp
 • Tự nấu ăn
 • Tận dụng các ưu đãi, giảm giá cho sinh viên ...

2/ “Săn” học bổng

Có rất nhiều học bổng du học Hà Lan với giá trị bán phần hoặc 100% học phí. Học bổng do chính phủ Hà Lan, các trường đại học Hà Lan và một số tổ chức khác trao tặng. Các học bổng có những yêu cầu riêng. Nếu bạn phù hợp với các tiêu chí của học bổng, hãy mạnh dạn nắm bắt cơ hội nhé!

3/ Làm thêm

Bạn có thể giảm bớt gánh nặng chi phí bằng thu nhập từ việc làm thêm trong quá trình học. Một số việc làm thêm phổ biến với sinh viên quốc tế là:

 • Phục vụ nhà hàng
 • Giao hàng
 • Thu ngân
 • Lễ tân
 • Gia sư, trợ giảng
 • Nhân viên thư viện
 • Làm vườn ...

Bên cạnh đó, một vài công việc ở trường đại học cũng có thể đem lại thu nhập cho bạn.

Du học Hà Lan Hà Lan có hơn 2.100 khóa học đa ngành ở bậc cử nhân và sau đại học bằng tiếng Anh

Tổng hợp chương trình học bổng du học Hà Lan phổ biến nhất

Chính phủ, các trường đại học Hà Lan và một số tổ chức khác cung cấp nhiều chương trình học bổng đa dạng giá trị cho sinh viên quốc tế. Điều kiện cơ bản để ứng tuyển:

 • Có quốc tịch ngoài EU / EEA
 • Thành tích học tập và trình độ tiếng Anh tốt

Dưới đây là một số chương trình học bổng tiêu biểu.

1/ Holland Scholarship

Học bổng trị giá 5000 EUR cấp cho sinh viên năm 1, áp dụng với một số chương trình cử nhân, thạc sĩ tùy trường. Hạn nộp hồ sơ là ngày 1/5 cho kỳ nhập học tháng 9.

2/ Orange Tulip Scholarship

Học bổng trị giá từ 3000 EUR cấp cho sinh viên năm 1, áp dụng với một số chương trình cử nhân, thạc sĩ tùy trường. Hạn nộp hồ sơ là các ngày 1/2, 1/3 và 1/4 tùy trường cho kỳ nhập học tháng 9.

3/ Orange Knowledge Scholarship

Học bổng tài trợ học phí, ăn ở, đi lại trong thời gian học tại Hà Lan. Học bổng áp dụng cho một số khóa học ngắn hạn (dưới 1 năm) và thạc sĩ (1 – 2 năm).

4/ Học bổng các trường đại học

Học bổng các trường có giá trị từ 500 EUR đến 100% học phí cấp cho sinh viên năm 1 hoặc năm 2 trở đi. Hạn đăng ký học bổng năm 1 tùy trường, thường kết thúc nhận đơn trước 1 tháng so với thời hạn tuyển sinh. Hạn đăng ký học bổng năm 2 trở đi thường vào khoảng tháng 7.

>> Xem thêm: Tuyển tập thông tin về các chương trình học bổng du học Hà Lan

Học bổng Ha Lan Hà Lan nổi tiếng hào sảng trong việc cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế

Quy trình nộp hồ sơ du học Hà Lan

 • Chuẩn bị hồ sơ học tập dịch sang tiếng Anh (bằng cấp, chứng chỉ tương ứng yêu cầu của chương trình muốn đăng ký, motivation letter, thư giới thiệu nếu được yêu cầu)
 • Vào cổng thông tin tuyển sinh chung Studielink của Hà Lan, tạo tài khoản
 • Đăng ký khóa học trên Studielink theo đúng quy trình của trường
 • Dự phỏng vấn hoặc hình thức tuyển sinh khác của trường
 • Nếu trúng tuyển, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học của trường, có thể kèm hóa đơn học phí
 • Đóng học phí và làm theo yêu cầu để trường xin visa du học cho bạn
 • Trong thời gian chờ kết quả visa, bạn nên tìm nhà nếu trường không có ký túc xá hoặc bạn không chọn các đề nghị chỗ ở từ trường
 • Dán visa vào hộ chiếu tại Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh

Hoàn thành tất cả các bước trên, bạn đủ giấy tờ hợp lệ để đến Hà Lan học tập.

Hạn nộp hồ sơ du học Hà Lan và những thời điểm cần lưu ý

Các trường đại học Hà Lan có hai kỳ nhập học hàng năm vào tháng 2 và tháng 9. Thời hạn đăng ký thông thường:

 • Kỳ tháng 2: Ngày 31/10
 • Kỳ tháng 9: Ngày 31/5

Hạn chót đăng ký học bổng thông thường:

 • Kỳ tháng 2: Ngày 30/9
 • Kỳ tháng 9: ngày 28/2, 31/3 hoặc 30/4 tùy ngành và học bổng

Một số trường, chương trình có thể kết thúc tuyển sinh và nhận hồ sơ học bổng sớm hoặc muộn hơn.

Để được tư vấn chọn ngành, trường phù hợp, hoàn tất hồ sơ cần thiết để xin học bổng / đăng ký khóa học, xin visa du học trước lúc khai giảng, bạn nên bắt đầu tìm hiểu thông tin và chuẩn bị hồ sơ trước hạn chót từ 2 – 4 tháng.

Du học Hà Lan Các trường đại học Hà Lan có hai kỳ nhập học hàng năm vào tháng 2 và tháng 9

Sinh viên du học Hà Lan nên chọn học ngành gì để có mức lương tốt?

Hà Lan là một trong các quốc gia sáng tạo nhất thế giới, có lịch sử giao thương quốc tế lâu đời, hàng loạt phát minh, sáng chế, kỹ thuật trị thủy nổi tiếng. Đây cũng là nơi đặt trụ sở của hàng ngàn doanh nghiệp quốc tế. Dưới đây là thông tin một số nhóm ngành thế mạnh mà bạn đừng nên bỏ qua khi chọn du học Hà Lan.

1/ Nông nghiệp

Theo Ngân hàng Thế giới, mặc dù có diện tích đất tương đối nhỏ nhưng Hà Lan là nước xuất khẩu nông sản lớn thứ hai trên toàn cầu. Nước này cũng dẫn đầu về những tiến bộ công nghệ trong thực hành nông nghiệp. Các công nghệ canh tác chính xác, làm vườn trong nhà kính và nuôi trồng thủy sản đang được nông dân Hà Lan sử dụng trong một thời gian dài. Theo Nuffic, nghiên cứu nông nghiệp ở Hà Lan mang lại triển vọng nghề nghiệp tuyệt vời. Nhu cầu cao về các chuyên gia lành nghề trong các lĩnh vực khác nhau bao gồm nông học, làm vườn, quản lý chăn nuôi, nông nghiệp bền vững và công nghệ thực phẩm.

Các trường đại học Nông nghiệp hàng đầu ở Hà Lan chú trọng học tập và nghiên cứu thực tế, tập trung vào các hoạt động bền vững. Ngoài các bài giảng trên lớp, sinh viên còn tham gia các buổi đào tạo thực tế, các chuyến đi thực tế và các dự án nghiên cứu. Đây là cách các trường đại học nông nghiệp ở Hà Lan chủ động tích cực trong việc đào tạo thế hệ nông dân và nhà nghiên cứu tiếp theo.

Một số chương trình phổ biến liên quan đến nông nghiệp tại các trường đại học ở Hà Lan bao gồm:

 • Khoa học nông nghiệp
 • Khoa học động vật
 • Khoa học thực vật
 • Trồng trọt
 • Khoa học và Công nghệ thực phẩm
 • Kinh doanh nông nghiệp và Phát triển nông thôn
 • Thực phẩm và Làm vườn
 • An ninh lương thực
 • Quản lý nước ...

2/ Thiết kế – Sáng tạo

Các ngành công nghiệp sáng tạo của Hà Lan hiện đang được quốc tế ca ngợi đáng kể. Hà Lan nằm trong Top 10 trên thế giới và có danh tiếng đặc biệt mạnh mẽ trong lĩnh vực thiết kế nội thất, chơi game, thời trang và kiến trúc. Các ngành công nghiệp sáng tạo của Hà Lan không chỉ được đặc trưng bởi các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo có giá trị nghệ thuật hoặc kinh tế, mà còn nổi bật về phương pháp làm việc của họ.

Doanh thu hàng năm của ngành công nghiệp sáng tạo Hà Lan là khoảng 7.1 tỷ EUR, chiếm 1.9% nền kinh tế Hà Lan. Một phần doanh thu này kiếm được ở nước ngoài, xếp Hà Lan ở vị trí thứ 8 về xuất khẩu sáng tạo trên toàn cầu.

Hơn 30 cơ sở tri thức của Hà Lan cung cấp các khóa học Thiết kế và Nghệ thuật sáng tạo. Bạn có thể theo học các lĩnh vực về:

 • Thiết kế
 • Truyền thông
 • Game
 • Kiến trúc
 • Media …

3/ Kinh doanh

Dù có diện tích nhỏ bé nhưng Hà Lan là một trong những nền kinh tế lớn nhất, xếp thứ 15 thế giới (theo Forbes 2022). Hà Lan cũng là một trong những quốc gia hàng đầu ở Châu Âu để học Kinh doanh bằng tiếng Anh. Hơn 90% dân số Hà Lan nói tiếng Anh trôi chảy và rất nhiều doanh nghiệp hoạt động bằng tiếng Anh. Nhờ đó sinh viên tốt nghiệp có nhiều cơ hội để tìm được việc làm.

Với các thành phố thân thiện với sinh viên, các trường đại học danh tiếng, Hà Lan có thể là lựa chọn tuyệt vời cho nhiều sinh viên quốc tế dự định ở lại ngay cả sau khi tốt nghiệp.

4/ Logistics – Chuỗi cung ứng

Ở vị trí chiến lược ngay “cửa ngõ của Châu Âu”, Hà Lan hội tụ những điều kiện thuận lợi cho thương mại và vận chuyển cho các thị trường toàn cầu. Với sân bay Schiphol, cảng Rotterdam, hệ thống đường sắt cao tốc, đường bộ và đường thủy hiệu quả, Hà Lan có lợi thế về đa phương thức phân phối và vận chuyển để liên tục đứng đầu trong Chỉ số Hoạt động Logistics của Ngân hàng Thế giới.

Người Hà Lan cũng đang phát triển các công nghệ mới và kết nối kỹ thuật số để tạo ra một mạng lưới hậu cần thông minh hơn, bền vững hơn. Những đổi mới này được hỗ trợ bởi hơn 900.000 chuyên gia về logistics (chiếm hơn 10% lực lượng lao động của nước này). Nhiều cơ hội học tập, thực hành, làm việc trong lĩnh vực logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại Hà Lan. Bạn có thể theo đuổi các chương trình cử nhân, thạc sĩ về ngành này tại các trường đại học Hà Lan nổi tiếng.

5/ Hospitality

Hospitality là tất cả về “lòng hiếu khách”, về dịch vụ xuất sắc, về việc cung cấp dịch vụ ở mức cao nhất. Khách sạn là đảm bảo rằng khách được thoải mái và tận hưởng. Bệnh nhân cũng cảm thấy thoải mái nhất có thể trong bệnh viện. Hospitality quan trọng trong nhiều lĩnh vực hơn là chỉ kinh doanh khách sạn và ăn uống! Đây là lĩnh vực được xem là không lỗi thời trong việc cung cấp cơ hội và triển vọng nghề nghiệp.

Các trường đại học Hà Lan cung cấp nhiều loại khóa học về Hospitality và Du lịch, trang bị kiến thức chung về tiếp thị, quản lý tài chính, quản trị kinh doanh, quản lý nhân sự, thực phẩm và đồ uống, thị trường toàn cầu… cũng như phát triển các kỹ năng và phẩm chất cá nhân, mang đến cho sinh viên một sự nghiệp không biên giới. Một số trường có khách sạn riêng trong khuôn viên, cung cấp đào tạo tại chỗ và kinh nghiệm thực tế trong nhà bếp, nhà hàng, buồng phòng, lễ tân, quản lý...

6/ Tâm lý học

Tâm lý học là lĩnh vực cần thiết và rất triển vọng trong cuộc sống hiện đại nhiều áp lực như ngày nay. Là ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi của con người, tâm lý học giúp bạn phát triển các kỹ năng phân tích và hùng biện xuất sắc, cung cấp nền tảng để nắm vững nghệ thuật giải quyết xung đột bên cạnh kiến thức về các quá trình hành vi nhận thức và xã hội.

Bằng cấp về tâm lý học mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp. Các nhà tâm lý học với tư cách là nhà khoa học và nhà nghiên cứu đi sâu vào nghiên cứu hành vi của con người, đóng vai trò là nền tảng để giải quyết các mối quan hệ giữa các cá nhân, tội phạm, khủng bố, giáo dục, sức khỏe cộng đồng, kinh tế và các vấn đề đương đại khác.

Hà Lan là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới, rất chú trọng vào chất lượng đời sống tinh thần. Các trường đại học Hà Lan cũng mang đến nhiều khóa học được đánh giá cao với nhiều chuyên ngành. Môi trường học tập lý tưởng với chi phí hợp lý và cơ hội dễ dàng trải nghiệm các nước khác.

7/ Kỹ thuật – Công nghệ

Kỹ thuật là một lĩnh vực rất phát triển ở Hà Lan, với các nhánh từ chế tạo robot đến thiết kế xây dựng, từ phát triển bền vững đến hàng không. Quốc gia nhỏ bé thuộc Liên minh Châu Âu này dẫn đầu toàn cầu về thiết kế và sản xuất thiết bị, sản phẩm công nghệ cao.

Hà Lan cũng là nơi ủng hộ mạnh mẽ nghiên cứu công và tư cũng như đổi mới mở. Vì vậy, bạn có thể tìm được các công ty và tổ chức nhận bạn làm thực tập sinh hoặc nhân viên ngay cả khi bạn vẫn đang học. Với sự phát triển của thế giới hiện đại, cơ hội việc làm lĩnh vực kỹ thuật rộng mở khắp nơi. Các trường đại học Hà Lan cung cấp nhiều chương trình và bằng cấp được giảng dạy bằng tiếng Anh về Kỹ thuật với chi phí phải chăng.

>> Xem thêm: Khám phá những ngành học "hot" nhất Hà Lan

Du học Hà Lan Các ngành nghề đào tạo ở Hà Lan rất đa dạng va bắt kịp xu thế toàn cầu

Quy định làm thêm và chính sách làm việc sau tốt nghiệp tại Hà Lan

Sinh viên quốc tế được phép làm thêm trong thời gian học tập tại Hà Lan. Nhiều cơ hội việc làm toàn thời gian cũng chờ đón sinh viên tốt nghiệp.

Thực tập như một phần của chương trình học

Công dân không thuộc EU / EEA đã đăng ký là sinh viên tại một trường đại học Hà Lan được tự do thực tập có liên quan trong quá trình học. Mặc dù không bắt buộc phải có giấy phép lao động, nhưng nhà cung cấp dịch vụ thực tập của bạn phải có khả năng xuất trình thỏa thuận thực tập cho Thanh tra Lao động khi được yêu cầu. Thỏa thuận thực tập này phải được ký bởi chính bạn, nhà cung cấp thực tập của bạn và điều phối viên thực tập tại trường đại học.

Tìm công việc ngoài chương trình học

Sinh viên ngoài EU / EEA được phép làm thêm tối đa 16 giờ/tuần hoặc toàn thời gian trong kỳ nghỉ (thường là tháng 6, 7, 8). Trong cả hai trường hợp đều cần có giấy phép lao động và đóng thuế.

Công việc tình nguyện

Sinh viên quốc tế ngoài EU / EEA và các nhà nghiên cứu khoa học muốn làm công việc tình nguyện ở Hà Lan không cần đến giấy phép lao động (TWV). Thay vào đó là Vrijwilligersverklaring – được gọi là Tuyên bố tình nguyện.

Làm sao để có giấy phép lao động?

Chỉ người sử dụng lao động của bạn mới có thể nộp đơn xin giấy phép lao động trước khi thuê bạn. Giấy phép lao động phải được đăng ký tại UWV Werkbedrijf và thủ tục sẽ mất khoảng 5 tuần. Nhìn chung thủ tục khá đơn giản, vì không cần thiết phải chứng minh rằng vị trí công việc không thể được đảm nhận bởi công dân Hà Lan hoặc EU / EEA.

Lưu ý rằng bạn không được bắt đầu làm việc trước khi được cấp giấy phép lao động. Làm việc trước khi được cấp phép sẽ khiến chủ lao động của bạn bị phạt và bạn bị mất giấy phép cư trú.

Việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

Hà Lan có chính sách 1 năm định hướng dành cho sinh viên ngoài EU / EEA tốt nghiệp từ một trường đại học Hà Lan. Trong năm định hướng, bạn có thể làm việc tự do hoặc thực tập ở Hà Lan trong khi chủ lao động của bạn không phải xin giấy phép lao động để thuê bạn.

Vui lòng liên hệ với Viet Global để được tư vấn thông tin về du học Hà Lan.

Đăng ký tư vấn và nhận thông tin học bổng

Bạn muốn du học Hà Lan? Bạn còn nhiều băn khoăn cần giải đáp? Đăng ký thông tin của bạn bên dưới để nhận được tư vấn hữu ích từ chúng tôi. Miễn phí tư vấn. Miễn phí dịch vụ!
Đăng ký tư vấn ngay!

(Ở mục '4. Quốc gia quan tâm du học', nhớ chọn 'Hà Lan')

Hotline
-->