-->

Du học Hà Lan: Thành phố Amsterdam – “vùng đất màu mỡ” dành cho người tìm việc làm ở Châu Âu


Theo một nghiên cứu gần đây, thành phố thủ đô Amsterdam của Hà Lan đã nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho người tìm việc trên khắp Châu Âu. Nghiên cứu do công ty phần mềm nhân sự SenseHR thực hiện, đi sâu vào thị trường việc làm ở các thành phố lớn ở Châu Âu, xếp hạng chúng dựa vào tỷ lệ đăng tuyển trên số người tìm việc bằng cách sử dụng dữ liệu từ các tin tuyển dụng của Glassdoor và tỷ lệ thất nghiệp của Statista tính đến tháng 7 năm 2023.

Và tiếp theo đây là chuỗi số liệu minh chứng cho việc Amsterdam trở thành một thị trường lao động đầy tiềm năng.

Amsterdam có nhu cầu tuyển dụng lao động cao hơn lượng người tìm việc

Báo cáo cho thấy một số thành phố khó khăn nhất ở Châu Âu đối với người tìm việc. Madrid của Tây Ban Nha đứng đầu danh sách, với 14 người tìm việc cạnh tranh cho mọi vị trí sẵn có. Theo sau là các thành phố như Helsinki, Rome, Berlin, Copenhagen, London, Dublin và Paris. Tất cả đều đặt ra những thách thức đáng kể cho những người tìm kiếm cơ hội việc làm.

Ở chiều tích cực hơn, Amsterdam và Luxembourg nổi bật là những thành phố thuận lợi nhất cho người tìm việc. Cả hai nơi đều có tỷ lệ người tìm việc thấp hơn nhiều so với số đầu việc cần tuyển dụng, cho thấy khả năng tìm được việc làm cao hơn. Số liệu thống kê là chỉ 0,413 và 0,415 người tìm việc cho mỗi cơ hội việc làm, tương ứng với Amsterdam và Luxembourg.

Amsterdam có tỷ lệ sinh viên quốc tế tốt nghiệp tìm được việc làm rất cao

Báo cáo trùng hợp với một xu hướng quan trọng khác, đó là số lượng sinh viên quốc tế tìm được việc làm ở Hà Lan sau khi tốt nghiệp ngày càng tăng. Theo Cục Thống kê Trung ương (CBS), số lượng sinh viên quốc tế tốt nghiệp đại học ở Hà Lan đã tăng trưởng đáng kể kể từ năm 2006.

Và trong khi tỷ lệ sinh viên quốc tế chọn ở lại Hà Lan để làm việc trước đây vẫn tương đối ổn định ở mức trên 20% thì năm học 2018 – 2019 đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể, với 32% sinh viên quốc tế có được việc làm ở Hà Lan trong vòng 1 năm nhận được bằng tốt nghiệp của họ.

Amsterdam Hà Lan Thủ đô Amsterdam của Hà Lan đã nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho người tìm việc ở Châu Âu

“Bí mật” đằng sau cơ hội việc làm tại Amsterdam, Hà Lan

Amsterdam trở thành “vùng đất màu mỡ” dành cho người tìm việc ở Châu Âu nhờ một số yếu tố góp phần tạo nên sức hấp dẫn và cơ hội cho thành phố này.

1/ Môi trường kinh doanh phát triển mạnh

Amsterdam tự hào có môi trường kinh doanh thịnh vượng với nền kinh tế vững mạnh và nhiều ngành công nghiệp đa dạng. Thành phố này là nơi đặt trụ sở của nhiều tập đoàn đa quốc gia, các công ty khởi nghiệp sáng tạo và các dự án kinh doanh. Hệ sinh thái sôi động này mang đến cho người tìm việc nhiều ngành và lĩnh vực để khám phá, bao gồm tài chính, công nghệ, công nghiệp sáng tạo, hậu cần…

2/ Tính quốc tế và thân thiện với tiếng Anh

Amsterdam được biết đến với tầm nhìn quốc tế và trình độ tiếng Anh. Thành phố thu hút lực lượng lao động có tay nghề cao và đa dạng từ khắp nơi trên thế giới. Nhiều công ty ở Amsterdam tiến hành hoạt động kinh doanh bằng tiếng Anh, giúp người tìm việc quốc tế dễ dàng tìm thấy cơ hội và hòa nhập với môi trường làm việc địa phương hơn.

3/ Trung tâm khởi nghiệp và đổi mới

Amsterdam đã khẳng định mình là một trung tâm khởi nghiệp và đổi mới nổi bật. Thành phố hỗ trợ tinh thần kinh doanh và cung cấp nhiều nguồn lực, mạng lưới và cơ hội tài trợ cho các công ty khởi nghiệp. Hệ sinh thái đổi mới này tạo ra nhu cầu về các chuyên gia tài năng và mang đến cho người tìm việc cơ hội làm việc trong các ngành năng động và tiên tiến.

4/ Chất lượng cuộc sống cao

Amsterdam luôn xếp hạng cao về chỉ số chất lượng cuộc sống. Thành phố có mức sống cao, dịch vụ chăm sóc sức khỏe xuất sắc, hệ thống giáo dục ưu việt, môi trường an toàn và hòa nhập. Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống ở Amsterdam được đánh giá cao, tập trung vào phúc lợi của nhân viên và cách tiếp cận tiến bộ đối với văn hóa làm việc.

5/ Vị trí thuận tiện

Vị trí chiến lược của Amsterdam ở Châu Âu nâng cao sức hấp dẫn của thành phố này như một điểm đến của người tìm việc. Thành phố được kết nối thuận tiện với cơ sở hạ tầng giao thông tuyệt vời, bao gồm sân bay quốc tế và mạng lưới đường sắt rộng khắp. Khả năng tiếp cận này giúp các chuyên gia đến và đi từ Amsterdam một cách dễ dàng, tạo điều kiện kết nối kinh doanh trên khắp Châu Âu.

6/ Đa văn hóa và cởi mở

Amsterdam đề cao sự đa dạng, khoan dung và hòa nhập. Sự đa dạng văn hóa này thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo và hợp tác, khiến nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn cho những người tìm việc đang tìm kiếm một môi trường quốc tế và thân thiện.

7/ Cơ hội kết nối và nghề nghiệp

Amsterdam mang đến nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp và kết nối mạng lưới. Thành phố tổ chức nhiều sự kiện, hội nghị và gặp gỡ trong ngành, cung cấp nền tảng để người tìm việc kết nối với các chuyên gia, mở rộng mạng lưới và tiếp cận các triển vọng thăng tiến nghề nghiệp.

Nhìn chung, Amsterdam là sự kết hợp giữa môi trường kinh doanh mạnh mẽ, tầm nhìn quốc tế, hệ sinh thái đổi mới, chất lượng cuộc sống cao và văn hóa hòa nhập, giúp Amsterdam trở thành điểm đến hàng đầu cho người tìm việc ở Châu Âu. Sức hấp dẫn của thành phố nằm ở cơ hội trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, môi trường thân thiện với tiếng Anh và cam kết thúc đẩy một cộng đồng chuyên nghiệp năng động và hòa nhập.

Amsterdam Hà Lan Amsterdam có nhu cầu tuyển dụng lao động cao hơn lượng người tìm việc

Chia sẻ của cựu sinh viên Đại học KHUD Wittenborg về thị trường việc làm ở Amsterdam

Trong bối cảnh sôi động của thị trường việc làm Amsterdam, nhiều cựu sinh viên Đại học KHUD Wittenborg đang nắm bắt những cơ hội vô tận của thành phố.

Dưới đây là những chia sẻ từ các cựu sinh viên của trường về thị trường việc làm ở thành phố thủ đô Amsterdam.

Samuel Akintola – Chuyên gia tài chính

Akintola là sinh viên tốt nghiêp khóa 2021 của Wittenborg, đã chuyển đến Amsterdam để khám phá những chân trời mới. Quyết định của anh bị ảnh hưởng đáng kể bởi thị trường việc làm sôi động của thành phố, nơi anh nhìn thấy tiềm năng dồi dào.

Mariana Góes – Giám đốc truyền thông & trưởng nhóm đối tác

Góes đã tốt nghiệp Wittenborg vào năm 2016. Trước khi trở lại Brazil, Góes quyết định khám phá các cơ hội việc làm ở Amsterdam trong “năm tìm kiếm” (được gọi là “Zoekjaar” trong tiếng Hà Lan). Đáng chú ý, trong vòng chưa đầy 1 tháng, cô đã đảm bảo được một vị trí trong Chương trình Thực tập sinh Giao dịch Lập trình, làm việc với các thương hiệu nổi tiếng như Microsoft, Adidas và Mondelez. Bước chuyển sự nghiệp này là sự khởi đầu cho hành trình 8 năm ở Hà Lan.

Đối với Góes, Amsterdam nổi bật là một thành phố nơi sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc cho các thương hiệu lớn toàn cầu nhờ có nhiều trụ sở công ty. Cô nhận thấy các vai trò tiếp thị, sáng tạo, CNTT và chuỗi cung ứng đặc biệt hấp dẫn ở Amsterdam với nhu cầu ổn định.

Đối với các sinh viên tốt nghiệp, Góes khuyên nên học ít nhất những điều cơ bản về tiếng Hà Lan để tạo điều kiện hội nhập. Cô đề cao sự cởi mở, tôn trọng và ý thức văn hóa khi cộng tác với đồng nghiệp. Về con đường sự nghiệp của mình, Góes nói: “Tôi quan tâm đến việc mở rộng hơn nữa sự nghiệp của mình ở thành phố trong khi tận hưởng cuộc sống ở đây. Tôi yêu Amsterdam! Nhưng chúng ta không bao giờ biết tương lai có thể mang đến điều gì.”

Kejsi Hoxha – Quản trị viên Quản lý Quan hệ đối ngoại tại Wittenborg

Hoxha đến từ Albania và tốt nghiệp Đại học Wittenborg vào tháng 11/2022. Hoxha nhanh chóng thích nghi với văn hóa của Amsterdam và nhận thấy thị trường việc làm mang đến cơ hội trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cô cũng nhấn mạnh tính đa văn hóa của Amsterdam, nơi bạn có thể tương tác với mọi người từ khắp nơi trên thế giới: “Có rất nhiều người nước ngoài ở Amsterdam. Mỗi ngày bạn thấy mình học được điều gì đó khác biệt. Hơn nữa, ở Amsterdam, tiếng Anh được sử dụng rộng rãi. Tôi chưa bao giờ gặp phải bất kỳ rào cản ngôn ngữ nào ở đây và tôi có thể giao tiếp bằng tiếng Anh mọi lúc.”

Về các lĩnh vực, Hoxha xác định bán hàng, thành công của khách hàng, phát triển kinh doanh, tài chính và hậu cần là những lĩnh vực đặc biệt được hầu hết sinh viên quan tâm. Cô khuyến khích những sinh viên mới tốt nghiệp khám phá vô số cơ hội trong thành phố.

Wittenborg UAS Campus của Đại học KHUD Wittenborg ở Amsterdam

Tìm hiểu thêm về Đại học KHUD Wittenborg

Wittenborg là một trong những trường đại học Khoa học Ứng dụng hàng đầu Hà Lan về đào tạo kinh doanh và các lĩnh vực liên quan. Trường cung cấp đến 18 chương trình cử nhân, 24 chương trình thạc sĩ ở nhiều chuyên ngành và 3 chương trình dự bị. Đặc biệt, tất cả chương trình tại Wittenborg được giảng dạy bằng tiếng Anh. Trường có đến 6 kỳ nhập học trong năm, quy mô lớp học nhỏ, khu nhà ở riêng hỗ trợ cho sinh viên quốc tế.

Chương trình đào tạo

1/ Bậc cử nhân

NGÀNH HỌCHỌC PHÍ (EUR/năm)
Quản trị kinh doanh quốc tế
Kinh tế và Quản trị9.800
Logistics và Thương mại quốc tế9.800
Quản lý bất động sản9.800
Quản lý dịch vụ tài chính9.800
Quản lý kinh doanh khách sạn
Quản lý nhà hàng khách sạn9.800
Quản lý sự kiện9.800
Quản lý du lịch9.800
Quản lý kinh doanh thể thao9.800
Quản trị du lịch nhà hàng khách sạn (văn bằng kép)9.800
Quản trị kinh doanh trong doanh nghiệp (văn bằng kép)9.800
Marketing truyền thông và thông tin
Marketing và truyền thông9.800
Quản lý thông tin9.800


2/ Bậc thạc sĩ

NGÀNH HỌCTHỜI GIAN HỌC
MBA –  Quản lý kinh doanh thể thao18 tháng
MBA – Quản lý công nghệ sạch18 tháng
MBA – Sức khoẻ và Chăm sóc xã hội18 tháng
MBA – Giáo dục18 tháng
MBA – Tài chính (Amsterdam)18 tháng
MBA – Quản lý khách sạn18 tháng
MBA – Quản lý doanh nghiệp và Đổi mới18 tháng
MBA – Quản lý quốc tế18 tháng
MBM – Quản trị nguồn nhân lực18 tháng
MBM – Logistic và Thương mại18 tháng
MBM – Marketing kỹ thuật số và Truyền thông18 tháng
MBM – Quản lý doanh nghiệp và Đổi mới18 tháng
MBM – Quản lý kinh doanh thể thao18 – 24 tháng
MBM – Quản lý du lịch18 tháng
MBM – Quản lý nhà hàng khách sạn18 tháng
MBM – Quản lý sự kiện quốc tế18 tháng
Quản lý nhà hàng khách sạn quốc tế1 năm
Quản lý sự kiện quốc tế1 năm
Quản lý du lịch quốc tế1 năm
Quản lý kinh doanh thể thao quốc tế1 năm


Chính sách học bổng

HỌC BỔNGGIÁ TRỊTHÔNG TIN
Holland Scholarship5000 EUR/suất (20 suất)

Dành cho sinh viên khóa cử nhân hoặc thạc sĩ

Yêu cầu: IELTS 7.0, GPA 8.0

Orange Tulip Scholarship5000 EUR/suất hoặc 7.500 EUR/suất

Dành cho sinh viên chương trình chuyển tiếp cử nhân năm cuối hoặc thạc sĩ

Yêu cầu: IELTS 6.0

MBA Scholarship5000 EUR/suất (10 suất)

Dành cho sinh viên học thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh quốc tế (MBA)

Yêu cầu: IELTS 6.5, GPA 7.5

Wittenborg University Fund500 – 3000 EUR/suất 


Liên hệ với Viet Global để được tư vấn miễn phí từ A đến Z nếu bạn quan tâm đến chương trình du học Hà Lan.

Đăng ký tư vấn và nhận thông tin học bổng

Bạn muốn du học Hà Lan? Bạn còn nhiều băn khoăn cần giải đáp? Đăng ký thông tin của bạn bên dưới để nhận được tư vấn hữu ích từ chúng tôi. Miễn phí tư vấn. Miễn phí dịch vụ!
Đăng ký tư vấn ngay!

(Ở mục '4. Quốc gia quan tâm du học', nhớ chọn 'Hà Lan')

Hotline
-->